Chật vật những ngày nắng nóng của cặp vợ chồng sống trên nóc nhà vệ sinh phố cổ

3 thập kỷ quả là thời gian dài của đời người, đó cũng chính là những tháng năm mà vợ chồng ông Hải đã cùng nhau trải qua khu chung sống trên 1 không gian đặc biệt như thế. Trong những ngày nắng nóng kỷ lục khủng khiếp như thế này, cuộc sống trên nóc nhà vệ sinh quả thật chưa bao giờ khó khăn đến thế…

>>> Xem thêm: Khuyến Mại mới Hải Sản Vương Anh và Đại Dương Xanh

Sau đợt dịch Covid – 19, thời tiết Hà Nội từ lạnh mưa chuyển sang nắng nóng. Những kỷ lục nhiệt độ lại tiếp tục vị xô đổ. Cái nóng thiêu đốt đổ lửa lên cuộc sống lao đao của con người. 10 ngày liên tiếp nắng nóng cũng là 10 ngày con người vật vã chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt. Cái nóng ấy có thể đánh gục cả những người khoẻ mạnh, trai tráng sinh sống, làm việc dưới những mái nhà tiện nghi.

Tuy là như thế, ở tuổi 85 vợ chồng ông Nguyễn Phùng Hải (Hàng Bạc, Hà Nội) đã trải qua cuộc sống hơn 34 năm trên nóng nhà vệ sinh phố cổ, nơi không hề có tường rào vững chắc, không vật dụng thiết bị làm mát đắt tiền, xung quanh đơn giản dùng mái tôn che chắn.

Chật vật những ngày nắng nóng của cặp vợ chồng sống trên nóc nhà vệ sinh phố cổ 4

Hơn 34 năm qua, ông Hải – bà Sâm sống với nhau trên nóc nhà vệ sinh 

Chuyện vợ chồng ông Hải phải sống trên nóc nhà vệ sinh nguyên nhân là bởi sổ đỏ mà ông được cấp chỉ vẻn vẹn vài mét vuông khiêm tốn. Khi lập gia đình, vì không đủ không gian, ông đề nghệ cơ quan chức năng được cơi nới phần mái nhà vệ sinh để có thêm diện tích sinh sống.

Đa số chúng ta hiếm ai hình dung được cuộc sống ấy sẽ diễn ra thế nào. Ông Hải chia sẻ, cách đây mấy chục năm, khi 2 vợ chồng ông còn trẻ, còn khoẻ, nắng nóng không phải vấn đề to tát. Giữa trưa hè chang chang, ông Hải vẫn cần mẫn bơm lốp, sửa xe; trong khi đó bà ngồi chông quán nước nhỏ đặt ở đầu phố Hàng Bạc.

Tại thời điểm 2 – 3 chục năm trước, Hà Nội chưa đông đúc, chật hẹp, nhà cửa chưa san sát, nhà cao tầng chưa đồ sộ, khói bụi ít, nhiều cây xanh nên không khí dễ chịu hơn bây giờ rất nhiều. Mùa hè khi đó nhiệt độ cao nhất cũng chỉ hơn ngưỡng 30 độ C đôi chút.

Chật vật những ngày nắng nóng của cặp vợ chồng sống trên nóc nhà vệ sinh phố cổ 5

Nắng nóng đã làm đảo lộn và khiến cuộc sống của ông bà gặp không ít khó khăn trong căn nhà đặc biệt

Khi tuổi ngày một lớn, sức khoẻ cả 2 ông bà đều không còn như xưa. Ông Hải vẫn nhận việc bơm xe nhưng không bì được với tiệm sửa bơm máy, sức yếu khiến ông chỉ có thể mở hàng bập bõng. Hôm khoẻ làm nhiều, hôm trái gió trở trời thì làm ít; có hôm phải nghỉ hẳn vì mệt. 3 năm nay, vợ ông Hải là bà Sâm vì bệnh tật cũng phải nghỉ bán cháo rong để ở nhà. Trong cái thời tiết nắng khắc nghiệt như thế này, 2 ông bà trầy trật vượt qua cái nóng và cũng là những lúc ốm đau của bản thân.

Mệt mỏi hướng mắt dõi theo ánh nắng ngoài trời, ông Hải chia sẻ: “Ở trong nhà hơn ngoài trời là có mái che, còn nhiệt độ có khi còn cao hơn, cứ hầm hập như lò hấp. Đã 2 tuần nay tôi ở trần như vậy, có được mặc áo đâu. Mặc vào mồ hôi vã ra lại ướt hết”.

Chật vật những ngày nắng nóng của cặp vợ chồng sống trên nóc nhà vệ sinh phố cổ 1

Vì nắng mà nhà dựng bằng tấm tôn nên càng nóng và khó chịu

34 năm sống trên nóc nhà vệ sinh vừa qua, đồ đạc, vị trí của gia đình ông hầu như không hề thay đổi, ấy thế mà năm nay, ông bà cảm thấy mệt mỏi, khổ sở hơn bao giờ hết vì cái nóng khủng khiếp: “Mọi năm cũng nóng nhưng không đến mức kéo dài gần nửa tháng thế này. Nếu nóng 1-2 hôm rồi mưa thì còn dễ chịu, đây ngày nào cũng như thiêu như đốt khô hết cả người”,

Chật vật những ngày nắng nóng của cặp vợ chồng sống trên nóc nhà vệ sinh phố cổ 6

Vượt qua nắng nóng tại đây không hề dễ dàng

Khi nói chuyện, bà Sâm cũng không dám dựa vào tường vì nắng cũng đã làm vách tôn nóng bỏng rát. Bà đưa tay chỉ về phía nồi thức ăn cơm canh đặt dưới gầm bàn, nói rằng cơm dù nấu xong cả tiếng vẫn chẳng dám ăn vì không có sức nuốt nổi trong trời nóng. Chiều tối là thời gian cả căn nhà hầm hập bức bối nhất suốt 1 ngày, khi đó, 2 ông bà chẳng thiết làm gì, chỉ vừa thở vừa ngáp bất lực; cũng muốn đi ra ngoài như đường phố khói bụi, ngột ngạt, chẳng biết di đâu tránh nắng, tránh nắng cho được.

Chật vật những ngày nắng nóng của cặp vợ chồng sống trên nóc nhà vệ sinh phố cổ 3

Cận cảnh vách tôn dựng lên “ngôi nhà”

Mấy ngày nay cứ vào chiều nóng như thế, bà Sâm lại dọn hết đồ dễ ướt hỏng lên cao rồi đổ hàng chậu nước lên nền nhà, dội cả lên tường để hạ nhiệt. Tuy thế, bức tường cũ xuống cấp nhiều năm bị nóng bỏng rồi gặp nước cứ thế mà bong tróc, rụng vữa trầm trọng hơn.

Chật vật những ngày nắng nóng của cặp vợ chồng sống trên nóc nhà vệ sinh phố cổ 2

Không gian nhà cũ đã xuống cấp nhưng cũng khó sửa chữa, khắc phục

Dù đã có ý định sửa nhà trước đó, 2 ông bà cũng đành từ bỏ vì có thực hiện cũng già yếu lại không biết bắt đầu từ đâu. Dù đến nay, con cái lớn khôn đã có điều kiện hơn trước, muốn lắp điều hoà cho bố mẹ được sống thoải mái, khoẻ mạnh hơn nhưng 3 bề khu nhà đều là vách tôn ọp ẹp, không tìm đâu chỗ treo hợp lý.

Con trai ông bà cũng có ý mời bố mẹ về sống chung, tuy nhiên 2 ông bà từ chối vì quen sống trong không gian cũ. Ngoài ra, ông bà cũng muốn tránh chuyện xích mích không đáng có – Bà Sâm chia sẻ.

Quả thật, nắng nóng khiến cuộc sống của không ít người chao đảo. Không những thế, 2 ông bà đôi khi còn chịu thêm không ít mùi khó chịu từ khu nhà vệ sinh cũ phía dưới. Để chống lại tình trạng ấy, mỗi ngày cả chục lần, ông Hải đều cặm cụi cọ rửa nhà vệ sinh để hơi khó chịu trôi đi và không bốc lên khu nhà phía trên.

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên nhà hàng !
Đánh giá bài viết:
  • HỖ TRỢ ĐẶT TIỆC
  • ĐIỂM CỘNG TRONG MẮT KHÁCH HÀNG:
  • Đồ Ăn Ngon - Menu Đa Dạng

  • Nhiều cơ sở - Không gian rộng

  • Hỗ trợ những yêu cầu ngoài đặt tiệc

Khách hàng

Bản quyền thuộc về Nhà Hàng Hải Sản Vương Anh. Mọi hình thức sao chép không xin phép đều bị nghiêm cấm.

Hải Sản Vương Anh

0352756789